TinHot

Kinh tế Cam-pu-chi trên đà khởi sắc

Trong những năm qua, Cam-pu-chia đã đạt được những thành tựu to lớn về phát triển kinh tế - xã hội, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao. Bức tranh kinh tế khởi sắc của đất nước Chùa Tháp cho thấy những thắng lợi trong việc triển khai cương lĩnh chính trị và chiến lược tứ giác giai đoạn ba của Chính phủ Cam-pu-chia dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Xăm-đéc Tê-chô Hun Xen.

Nhiều công trình xây dựng được triển khai ở thủ đô Phnôm Pênh (Cam-pu-chia). Ảnh: KHMER TIMES

Việc duy trì hòa bình, ổn định chính trị và an ninh vững chắc đã bảo đảm cho Cam-pu-chia tiếp tục giành được những thành tựu mới to lớn trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội. Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có những bất ổn, kinh tế Cam-pu-chia vẫn duy trì mức tăng trưởng cao bền vững, trung bình đạt hơn 7%/năm. Cam-pu-chia đang chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ quốc gia phát triển dựa vào lĩnh vực nông nghiệp thành quốc gia phát triển dựa vào lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ. Sự tăng trưởng của ngành xây dựng là một trong những động lực chính cho tăng trưởng kinh tế của Cam-pu-chia, tạo nhiều công ăn việc làm cho người dân. Năm 2017, Cam-pu-chia đẩy mạnh các dự án xây dựng trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn, khu đô thị mới… ở các trung tâm đô thị lớn như Phnôm Pênh, Xiêm Riệp… Năm 2017, có hơn 3.050 dự án tại Cam-pu-chia được cấp phép xây dựng; 275 công ty xây dựng mới được thành lập.

Du lịch cũng là một điểm sáng nổi bật trong bức tranh kinh tế tổng thể của đất nước Chùa Tháp. Với nhiều điểm du lịch đặc sắc, hấp dẫn, thời gian qua, Cam-pu-chia là lựa chọn của không ít du khách quốc tế. Theo Bộ Du lịch Cam-pu-chia, trong bốn tháng đầu năm 2018, Cam-pu-chia đón hơn 2,2 triệu lượt khách quốc tế, tăng 13,5% so cùng kỳ năm 2017.

Ðể đạt được những thành tựu kinh tế nổi bật này, Cam-pu-chia đã triển khai chính sách kinh tế vĩ mô một cách thận trọng, nhằm giữ cho nền kinh tế tăng trưởng ổn định, đồng thời thúc đẩy và nâng cao việc đa dạng hóa nền kinh tế, đẩy mạnh tính cạnh tranh, sản xuất và tiêu dùng trong nước. Thời gian tới, Chính phủ Cam-pu-chia tiếp tục chú trọng triển khai chiến lược tứ giác giai đoạn ba, tập trung vào những mục tiêu như: phát triển công nghiệp, nông nghiệp, thương mại, du lịch… nhằm góp phần đa dạng hóa nền kinh tế và bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô; tiếp tục tăng lương cho công chức, lực lượng vũ trang và thúc đẩy tăng lương cho công nhân, người lao động; phát triển và củng cố hệ thống bảo trợ xã hội một cách đồng đều, hiệu quả và bền vững.

Một điểm nổi bật trong đời sống chính trị năm 2018 của Cam-pu-chia là đã tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI với chiến thắng áp đảo thuộc về đảng Nhân dân Cam-pu-chia (CPP) cầm quyền. Chiến thắng thuyết phục của CPP cho thấy, đảng này tiếp tục nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân Cam-pu-chia. Những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội tốt đẹp thời gian qua tại Cam-pu-chia là minh chứng rõ nét cho những cống hiến to lớn vì hòa bình và phát triển của CPP. Chiến thắng của CPP trong cuộc bầu cử tự do, công bằng vừa qua chính là động lực để khích lệ các nhà lãnh đạo của Cam-pu-chia nói chung và CPP nói riêng tiếp tục phấn đấu mang lại sự ổn định toàn diện và phát triển cho Cam-pu-chia trong thời gian tới.

Trước những chuyển biến của tình hình thế giới và khu vực, Cam-pu-chia giữ vững chính sách đẩy mạnh hội nhập khu vực và quốc tế, là thành viên tích cực trong nhiều cơ chế hợp tác khu vực như: Ủy hội sông Mê Công quốc tế (MRC); Tam giác phát triển Cam-pu-chia - Lào - Việt Nam (CLV); Hợp tác Cam-pu-chia - Lào - Mi-an-ma - Việt Nam (CLMV); Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS)… Ðến nay, Cam-pu-chia có quan hệ thương mại với khoảng 150 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới; tiếp tục thúc đẩy mở rộng quan hệ hợp tác với các nước lớn, các đối tác phát triển; tăng cường hợp tác với các nước láng giềng.

Diện mạo đất nước Cam-pu-chia đang trên đà đổi thay nhanh chóng, ngày càng hiện đại và phát triển hơn. Dưới sự điều hành hiệu quả của Chính phủ Cam-pu-chia, nhân dân Cam-pu-chia nhất định sẽ giành được những thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Thảo Minh

Đọc Tiếp
đang tải ···
Không còn gì.